|   หน้าแรก   |   อัตราค่าบริการ   |   สาเหตุท่อตัน   |   แฟ้มรูปภาพ   |   ติดต่อเรา   |  
บริการแก้ท่อตันทุกประเภท งานล้าง-ลอกท่อระบายน้ำทุกสถานที่ ลอกคลองระบายน้ำ
:::: เฉพาะพื้นที่ กรุงเทพฯ สมุทรปราการ ปทุมธานี ฉะเชิงเทรา ฟรี!! ค่าเดินทาง!! ::::

TEL. 098 841 9290 , 094 336 5260   :: บริการตลอด 24 ชั่วโมง ::
พร้อมรับประกันผลงาน 50 วัน  ::  แก้แล้วใช้ไม่ได้.. ไม่คิดเงิน !!

:::: หลาย ๆ ท่านคงจะคุ้นชิน หรือมีประสบการณ์เกี่ยวกับเรื่อง "ท่ออุดตัน" เป็นอย่างดี แล้วเราจะป้องกันได้อย่างไร ::::

ปัญหาท่อระบายน้ำทิ้งต่าง ๆ อุดตัน

 • เป็นปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลา และโดยเฉพาะในฤดูฝนจะเกิดอยู่บ่อยครั้งมาก ปัญหาเรื่องระบบท่อระบายน้ำทิ้ง เช่น อ่างล้างจาน อ่างล้างหน้า ชักโครก ท่อพื้นห้องน้ำ ท่อระบายน้ำดาดฟ้า ท่อเมนระบายน้ำทิ้ง บ่อดักไขมัน และอื่น ๆ ปัญหาที่เกิดขึ้นกับอุปกรณ์ต่าง ๆ รับรองว่าทุกบ้านจะต้องเจอปัญหาอย่างแน่นอน ปัญหานี้เกิดขึ้นได้กับทุกครัวเรือน โรงงาน สถานประกอบการ โดยพบมากที่สุดตามห้องน้ำ ห้องครัว โรงอาหาร ท่อเมนโรงงานอุตสาหกรรม เป็นต้น ปัญหาสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ การที่ท่อระบายน้ำต่าง ๆ เกิดการอุดตัน ส่วนใหญ่มักเกิดจากการที่เราขาดการดูแลเอาใจใส่ การใช้ผิดวิธี ทำให้เกิดปัญหาที่ตามมา เช่น จากการสะสมของเศษคราบไคล ไขสบู่ ไขมัน เศษอาหาร หินปูนของน้ำ เส้นผม หรือวัสดุอื่น ๆ ที่ไหลผ่านเข้าไปในท่อ อาจไปเกาะติดตามข้อต่อท่อบ้าง นานวันทำให้เกิดการสะสมเป็นก้อนใหญ่มากขึ้น ทำให้น้ำไหลไม่สะดวก ระบายช้า จนถึงขั้นไม่สามารถระบายน้ำทิ้งได้เลย ทั้งยังเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค มีกลิ่นเหม็นขึ้นมาจากท่อ หากปล่อยไว้โดยไม่ได้แก้ไข จะสร้างความเสียหายไปยังส่วนอื่น ๆ ของบ้านได้

  สาเหตุของการอุดตันในท่อระบายน้ำ

 • เกิดจากการใช้งานเป็นประจำแต่ไม่ได้ทำความสะอาด ซัก ล้างสิ่งต่าง ๆ การรวมตัวของไขมัน สบู่ ผงซักฟอก
 • เกิดจากบุคคลที่พักอาศัย หรือ ปฏิบัติงานในสถานที่นั้น ๆ มีความมักง่าย ทิ้งสิ่งปฏิกูล เศษขยะ เศษอาหารต่าง ๆ ลงสู่ท่อระบายน้ำทิ้งโดยตรง ลืมคำนึงถึงผลเสียที่จะเกิดขึ้นตามมาภายหลัง
 • เกิดจากสภาพแวดล้อมและธรรมชาติ เช่น เศษผง ฝุ่นละออง เขม่าควัน ตะกอนดิน หิน ดิน ทราย เศษกิ่งไม้ไบหญ้า ที่ถูกพัดพามาสะสมจับตัวกันเป็นก้อนใหญ่ หนา และแข็ง สามารถพบได้ที่บริเวณดาดฟ้า รางน้ำฝน ระเบียงบ้าน สิ่งเหล่านี้จะถูกชะล้างโดยน้ำฝน และไหลลงสู่ท่อระบายน้ำทิ้งโดยตรง บางครั้งไปสะสมอยู่บริเวณส่วนแยก ส่วนโค้งงอของท่อ เริ่มทับถมกันมากขึ้น ๆ จนกระทั่งไปปิดกั้นทางเดินของน้ำ ทำให้การระบายน้ำเป็นไปอย่างช้า ๆ จนถึงขึ้นไม่สามารถระบายได้ ทำให้น้ำเอ่อล้นออกมาภายนอกท่อระบายน้ำ

  แนวทางป้องกันและแก้ไข

 • หมั่นดูแลเอาใจใส่ บริเวณปากท่อระบายน้ำทิ้ง อย่าให้มีเศษฝุ่นละออง ตะกอน หิน ดิน ทราย เศษกิ่งไม้ไบหญ้า ขวางกั้นทางเดินของน้ำ
 • ตรวจสอบตะแกรงที่ปิดฝาท่อระบายน้ำทิ้งในจุดต่าง ๆ ให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา หากพบว่าเสียหรือแตกหัก ควรรีบเปลี่ยนหรือซ่อมแซมทันที
 • อย่าทิ้งขยะ เศษอาหารที่เหลือจากการรับประทานลงสู่ท่อระบายน้ำทิ้งโดยตรง ควรทิ้งผ่านการกรองเท่านั้น
 • อย่าทิ้งผ้าอนามัย กระดาษทิชชูลงในโถชักโครกเด็ดขาด
 • อย่าใช้สารเคมีใด ๆ เทลงไปในท่อระบายน้ำเมื่อเกิดการอุดตันขึ้นภายในท่อ เช่น โซดาไฟ เพราะจะทำให้เกิดปัญหาตามมามากขึ้น
 • ใช้น้ำร้อนที่ต้มให้เดือด หรือใช้น้ำส้มสายชูในปริมาณที่เข็มข้นเทราดลงในท่อที่มีไขมัน แทนการใช้สารเคมี เช่น โซดาไฟ วิธีนี้ควรทำบ่อย ๆ
 • หากเกิดปัญหาท่ออุดตัน ให้โทรหาช่างที่รับแก้ไขท่ออุดตันโดยตรง ไม่แนะนำให้แก้ไขปัญหาด้วยตนเอง เนื่องจากระบบท่อนะบายน้ำทิ้งมีความซับซ้อนพอสมควร หากแก้ไขเองอาจเกิดปัญหาอื่นตามมาภายหลัง


  ** หมายเหตุ **

 • เรื่องของ "โซดาไฟ"

  - โดยทั่วไปเวลาที่ท่อระบายน้ำทิ้งต่าง ๆ อุดตัน เราจะนึกถึงสารเคมีตัวนึง คือ "โซดาไฟ" หรือ คอสติกโซดา (Caustic soda) หรือ โซเดียมไ ฮดรอกไซด์ (sodium hydroxide) สารเคมีตัวนี้หาซื้อได้ตามร้านค้าทั่วไป หรือหาซื้อได้จากร้านขายอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์

  - โซดาไฟ มีทั้งแบบน้ำและแบบเกร็ดแข็งสีขาว ไม่มีกลิ่น มีฤทธิ์เป็นด่าง ยิ่งเข้มข้นมากยิ่งมีฤทธิ์ร้อนมาก สามารถกัดผิวหนังให้เปื่อยยุ่ยได้ในเวลาเพียงแค่เสี้ยววินาที หากใครที่ต้องการใช้โซดาไฟในกิจกรรมต่าง ๆ จึงควรใช้อย่างระมัดระวังให้มากที่สุด

  - คุณสมบัติของโซดาไฟ สามารถทำปฏิกิริยาในการละลายคราบไขมัน คราบสบู่ คราบ หรือผงซักฟอกได้เท่านั้น หากนำไปใช้แก้ไขปัญหาการอุดตันในท่อที่ไม่ได้เกิดจากที่กล่าวมานั้น จะทำให้เกิดปัญหาหนักยิ่งขึ้นตามมาภายหลัง

 • โซดาไฟ VS แก้ไขท่ออุดตัน

  ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะไม่รู้เรื่องการทำปฏิกิริยาทางเคมีของโซดาไฟ เพียงนึกขึ้นได้ว่าหากเกิดปัญหาท่อต่าง ๆ อุดตันขึ้นมาก็จะต้องไปซื้อโซดาไฟมาเทใส่ท่อระบายน้ำที่มีปัญหา ดังที่กล่าวมาในข้างต้น โซดาไฟสามารถทำการละลายสารบางอย่างได้เท่านั้น แต่ถ้าหากท่อระบายน้ำทิ้งอุดตันเกิดจากสาเหตุอื่น ๆ เช่น เกิดจากเศษเส้นผม กระดาษทิชชู ผ้าอนามัย เศษอาหาร ขยะ ใบไม้ ฝุ่นผง เป็นต้น การใช้โซดาไฟไม่สามารถช่วยแก้ไขได้เลย ขณะเดียวกันยิ่งทำให้ปัญหาหนักบานปลายยิ่งขึ้น เพราะโซดาไฟจะเข้าไปยึดเกาะเศษสิ่งเหล่านั้นเข้าด้วยกันเป็นก้อนแข็งที่มีขนาดใหญ่มากขึ้นเรื่อย ๆ การแก้ไขปัญหาเป็นไปด้วยความยากหรือแก้ไขไม่ได้ สุดท้ายต้องจบด้วยการทุบ รื้อ หรือเจาะพื้นปูนเพื่อวางท่อใหม่ ทำให้ค่าใช้จ่ายในการแก้ไขปัญหาบานปลายมากขึ้น

  หากมีการใช้โซดาไฟในปริมาณมากเกินไปจะทำให้เกิดความเสียหายภายในท่อได้ เช่น หากเป็นท่อน้ำพีวีซี ความร้อนของสารเคมีจะทำให้เกิดการละลาย มีการกัดกร่อนภายในท่อ หรือ หากเป็นท่อแป๊บเหล็ก สารเคมีโซดาไฟจะทำปฏิกิริยากัดกร่อนให้เกิดตะกรันสะสม มีการผุ กร่อน เกิดสนิมภายในท่อ ผลที่ตามมาสุดท้ายก็คือ ต้องเสียเวลาและค่าใช้จ่ายในการซ่อมบำรุงอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมด โดยที่เราใช้โซดาไฟแบบรู้เท่าไม่ถึงการณ์นั่นเอง


  :::: ดังที่ได้กล่าวมาในข้างต้นนี้ หากรู้ปัญหาและสามารถป้องกันได้ ท่านประหยัดเงินค่าใช้จ่ายสำหรับแก้ไขท่ออุดตันได้มากพอสมควร ::::


 • เรามีทีมงานที่มีประสบการณ์กว่า 15 ปี แก้ท่อตัน ล้าง-ลอกท่อ
  วางระบบท่อโดยเฉพาะ และพร้อมการรับประกันผลงาน


  บริษัทฯ จะไม่เสนอราคาค่าบริการที่ต่ำ จนทำให้ลืมนึกถึงเรื่องคุณภาพงาน การรับประกัน
  และต้องไม่เสนอราคาค่าบริการที่สูงเกินจริง จนทำให้ลืมนึกถึงเรื่องเศรษฐกิจ ค่าครองชีพ


  Copyright © 2022 by OK TORTAN GROUP
  All rights reserved. e-mail: service@oktortan.com
  OK TORTAN SERVICE CO.,LTD.
  เลขที่ 32/147 ถนนแจ้งวัฒนะ 43 ตำบลคลองเกลือ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี 11120